Về Sóc Trăng ghé qua chợ nổi Ngã Năm đậm chất sông nước

23-04-2019
Bởi: admin Có: 0 bình luận 727 lượt xem

Tại một khúc sông bình lặng tại tỉnh Sóc Trăng, có một khu chợ nổi Ngã Năm vẫn hoạt động nhộn nhịp hằng ngày. Khác với những khu chợ nổi đã dần thay đổi theo thời gian để phù hợp thị hiếu cho khách du lịch. Chợ Ngã Năm đến nay vẫn giữ nguyên được nét sông nước miền tây bình dị trong mọi hoạt động buôn bán.

ve-soc-trang-ghe-qua-cho-noi-nga-nam-dam-chat-song-nuoc-1

Du lịch Sóc Trăng ngắm nhìn cảnh sông nước khu chợ nổi

Chợ nổi cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 60km. Đây là nơi tụ hội của năm nhánh sông Vĩnh Quới, Long Mỹ, Phước Long, Phú Lộc và Phụng Hiệp. Cho đến nay, chợ vẫn giữa nguyên được hoạt động buôn bán thuần nét sông nước tự nhiên nhất.

ve-soc-trang-ghe-qua-cho-noi-nga-nam-dam-chat-song-nuoc-2

Khu chợ vốn là nơi nổi tiếng cả một vùng. Chợ có tên gọi là Ngã Năm xuất phát từ khi người Pháp đào kênh quản lộ Phụng Hiệp. Sau đó, người dân bắt đầu tụ tập về đây để hoạt động giao thương. Dần dần cái tên Ngã Năm được hình thành, trở thành một nét văn hóa đặc trưng của miền Tây.

ve-soc-trang-ghe-qua-cho-noi-nga-nam-dam-chat-song-nuoc-3

Du lịch đến chợ nổi Ngã Năm, các du khách sẽ không khỏi cảm thấy cái sự nhộn nhịp nhưng lại rất chân chất. Dưới cảnh sông nước nhộn nhịp, đâu đó trên sông lại có lục bình lơ đễnh trôi. Mọi hoạt động buôn bán tại chợ đều được diễn ra trên ghe. Nhưng khác với tiếng ồn nơi thành thị, những tiếng rao bán, cười nói tại chợ đều khiến ta như lạc vào một vùng đất gần gũi, bình dị.

Hoạt động thú vị tại chợ nổi

Để trải nghiệm chợ nổi, các bạn nên thử chèo ghe để tiếp cận những nơi buôn bán. Khu chợ có rất nhiều mặt hàng như trái cây, lúa gạo, hải sản tươi sống,… Ngoài ra, chợ còn bán những món ăn dân dã đậm chất miền Tây với giá rẽ như bún nước lèo, hủ tiếu, cháo, cà phê,… Hãy thử dùng một bữa sáng trên ghe, chắc hẳn điều này sẽ mang đến một cảm giác vô cùng mới lạ cho bạn.

ve-soc-trang-ghe-qua-cho-noi-nga-nam-dam-chat-song-nuoc-4

Điểm đặc biệt của chợ nổi Ngã Năm là thời điểm hoạt động sôi nổi nhất lại vào khoảng 3 đến 4 giờ khuya. Hòa giữa không khí nhộn nhịp của chợ là những câu hò, câu mời gọi du dương như tiếng hát. Chợ bắt đầu thưa dần vào 7 đến 8 giờ sáng. Đây là thời điểm mà các ghe xuồng bắt đầu tập trung buôn bán với các thương lái vùng lân cận.

ve-soc-trang-ghe-qua-cho-noi-nga-nam-dam-chat-song-nuoc-7

Một nét đặc trưng “có một không hai” tại chợ nổi chính là những cây bẹo được treo lủng lẳng trước ghe. Những cây bẹo này thường được làm bằng tre tầm vông, vạt nhọn góc để cắm vào ghe. Đây giống như một hình thức “quảng cáo” các mặt hàng được bán trên ghe. Khi bạn đến chợ và muốn tìm mua một món hàng nào đó, cách tốt nhất là hãy nhìn những cây bẹo này. Ghe bán gì thì cây bẹo sẽ treo thứ đó.

Đường đi đến chợ nổi

ve-soc-trang-ghe-qua-cho-noi-nga-nam-dam-chat-song-nuoc-5

Chợ cách thành phố Sóc Trăng khoảng 60km. Để đến khu chợ nổi, các bạn đi theo quốc lộ 1A đến thị trấn Phú Lộc. Sau đó bạn rẽ vào quốc lộ 61B. Đi khoảng 24km nữa là đến xã Ngã Năm.

Đến thăm chợ nổi Ngã Năm là một trải nghiệm thú vị để bạn hòa mình vào nhịp sống dân dã miền Tây. Tạm quên đi cuộc sống xô bồ chốn thành thị. Một chuyến du lịch Sóc Trăng để bạn ghé thăm khu chợ nổi chắc chắn sẽ mang đến một trải nghiệm vô cùng mới lạ cho bạn.

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC