Khu Di Tích Lịch Sử Đồi Tức Dụp- điểm đến ấn tượng của An Giang

21-01-2019
Bởi: admin Có: 0 bình luận 273 lượt xem

Khám phá đồi Tức Dụp An Giang- điểm đến lịch sử ấn tượng

Về với An Giang thì ai cũng muốn một lần khám phá khu Di Tích Lịch Sử Đồi Tức Dụp độc đáo. Tức Dụp theo tiếng Khmer là “nước đêm”. Tức Dụp có độ cao 300m và chu vi 2.200m. Từ xa nhìn vào thì núi Cô Tô và Tức Dụp như chim phượng hoàng có tên là Phụng Hoàng Sơn.

3-khu-di-tich-lich-su-doi-tuc-dup-diem-den-an-tuong-cua-an-giang

Theo truyền thuyết, thuở ban sơ trời đất, những tiên nữ hay dừng chân trên đỉnh của núi Cô Tô. Tiên nữ đến đây thường dạo chơi, tắm nước, vui đùa. Một hôm, những nàng tiên chơi trò ném đá xuống dưới chân núi. Ðá cứ thế rơi chồng chất tạo thành một ngọn đồi con. Dòng suối tắm chảy qua đụn đá rơi. Cứ thế suối và đồi tạo nên bên chân núi Cô Tô hùng vĩ.

>> khám phá du lịch miền tây 1 ngày nên đi đâu.

5-khu-di-tich-lich-su-doi-tuc-dup-diem-den-an-tuong-cua-an-giang

Một ngày nọ, khi những con người mở đất đặt chân đến đây. Trúng vào mùa nắng hạn, quá khát nước, đêm ngủ không được. Ban đêm, họ bỗng nghe những tiếng nước chảy róc rách, họ chạy ra và phát hiện giữa ngọn đồi khô hạn có một dòng suối dần chảy qua. Tên gọi Tức Dụp (nước đêm) bắt nguồn từ đó.

8-khu-di-tich-lich-su-doi-tuc-dup-diem-den-an-tuong-cua-an-giang

Ðồi Tức Dụp An Giang sở hữu hệ thống hang động nằm chi chít nhau tựa như một tổ ong khổng lồ, nằm thông với nhau bởi muôn vàn những ngõ ngách, kẹt đá. Trong những năm 1940, Tức Dụp được chọn là nơi ẩn náu của chiến sỹ cách mạng. Những chiến sĩ này được nhân dân đem bánh trái đến tiếp tế tại đây.

6-khu-di-tich-lich-su-doi-tuc-dup-diem-den-an-tuong-cua-an-giang

Bắt đầu từ năm 1960, Tức Dụp được chọn làm căn cứ huyện uỷ Tri Tôn và tỉnh uỷ An Giang. Từ đó, đây được xem là chiếc cầu quan trọng để đưa những binh đoàn miền Bắc để di chuyển vượt Trường Sơn qua lãnh thổ Cam-pu-chia xuống khắp Tây Nam Bộ.

4-khu-di-tich-lich-su-doi-tuc-dup-diem-den-an-tuong-cua-an-giang

Khi Tức Dụp bị phát hiện ra là đầu não của căn cứ cách mạng, Mỹ nguỵ đã đánh phá liên tục ở ngọn đồi này. Bom đạn trút xuống Cô Tô và nhiều vùng phụ cận khác. Tức Dụp không còn một dây leo nào tồn tại; không còn loài côn trùng hay thú vật nào có thể sống sót. Tức Dụp biến thành mảnh đất chết. Nhưng những chiến sỹ cách mạng vẫn bám trụ lại tại đây.

>> Bỏ túi kinh nghiệm du lịch miền tây chất phát ngất.

9-khu-di-tich-lich-su-doi-tuc-dup-diem-den-an-tuong-cua-an-giang

Từ ngày đồi Tức Dụp An Giang lặng tiếng súng đến đây đã hơn 30 năm, nhưng vẫn còn hằn sâu dấu tích súng đạn trên mặt đá. Cỏ cây được hồi sinh, xanh tươi trở lại. Chỉ nằm cách biên giới Cam-pu-chia 10km, đây là điểm du lịch vô cùng kỳ thú. Nước trong xanh bốn mùa và hương sắc hoa lại rực rỡ như trong một câu chuyện cổ tích.

7-khu-di-tich-lich-su-doi-tuc-dup-diem-den-an-tuong-cua-an-giang

Ðường lên đồi đều được tỉ mỉ mà lát đá phẳng đẹp. Các hang động và ngõ ngách vẫn nguyên vẹn để những ai đến đây để tham quan. Đến đây, bạn hãy ăn mặc gọn, đơn giản, mang giày thể thao, đèn pin vì tcó nhiều đoạn tối trong hang.

Đến đây có rất nhiều hàng nào là  hang Ban Chỉ huy Quân sự, hang của Ban Tuyên huấn, hang của Hội Phụ nữ, hang cơm nguội… Theo đó là có thêm hội trường C6 với không gian chứa khoảng 150 người. Mỗi hang là những khối đá đan xen đủ kiểu nhìn vô cùng độc đáo. Sàn vừa là đá, có nơi là ván và tre. Không khí ở đây luôn mát rượi, thoáng đãng.

2-khu-di-tich-lich-su-doi-tuc-dup-diem-den-an-tuong-cua-an-giang

Sau khi tham quan, bạn nhớ xuống thăm nhà bảo tàng. Tự khám phá những lối đi riêng với nhiều mỏm đá. Thưởng thức cái thú len lỏi, tìm tòi và đứng trên những tảng đá để quan sát toàn cảnh. Bạn cũng có thể hít thở không khí trong lành và thư giãn với không gian nơi đây.

Khu Di Tích Lịch Sử Đồi Tức Dụp là địa điểm du lịch miền tây thu hút nhiều người ghé thăm. Với địa thế tự nhiên hùng vĩ cùng chiến tích lịch sử hào hùng, đây là nơi thích hợp cho chuyến về miền tây của bạn.

Từ khóa: ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC